Slideshare…..ยูทูบของแห่งโลกพาวเวอร์พอยต์

เวปสไลด์แชร์

เวปสไลด์แชร์

slideshare (สไลด์แชร์) เว็บไซต์ที่เป็นชุมชนออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก สำหรับใครก็ได้ที่จะเข้ามาแบ่งปัน “ผลงานพรีเซ็นเทชัน” ของตัวเองให้โลกได้รับรู้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ หรืออธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ได้ต่อไปอีกว่า “สไลด์แชร์” ก็คือ “ยูทูบแห่งโลกพาวเวอร์พอยต์” หรือที่เว็บไซต์แห่งนี้ใช้คำแทนว่า “สไลด์” นั่นเอง

ประโยชน์จากการใช้งานเว็บสไลด์แชร์
       
       ผู้ที่จะได้ประโยชน์จากการใช้งานเว็บสไลด์แชร์ก็คือทุกคนบนโลกนี้ โดยแบ่งอย่างกว้างๆ ได้ 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ ผู้เผยแพร่สไลด์ และ ผู้อ่านสไลด์
       
       ผู้เผยแพร่สไลด์: ยิ่งให้ ยิ่งได้
       
       * ชื่อเสียงโด่งดัง : ถ้าสไลด์ของคุณมีเนื้อหาที่น่าสนใจก็จะมีคนเข้ามาอ่าน ให้ความเห็น และโหวตให้กับสไลด์ของคุณมากมาย ซึ่งก็จะทำให้คุณดังได้ในชั่วข้ามคืน
       
       * น่าเชื่อถือ : ทุกคนที่เป็นสมาชิกจะมีตัวตนออนไลน์ และมีที่อยู่ส่วนตัวที่จะเข้าถึงประวัติการใช้งานของเว็บสไลด์แชร์ได้ เช่น http://www.slideshare.net/rashmi
       
       * สะดวกสบาย : หมดยุคการแนบไฟล์ใหญ่ๆ ผ่านอีเมลแล้ว แค่อัปโหลดขึ้นไปเก็บไว้ที่นี่ อยากส่งให้เพื่อนก็แค่ส่งเป็นลิงก์สะดวกกว่า หรือจะนำสไลด์ไปติดที่บล็อกของตัวเองเสียเลยก็ย่อมได้
       
       * เก็บผลงานออนไลน์: คุณสามารถสร้างให้สไลด์แชร์ให้กลายเป็นพื้นที่แห่งพอร์ตโฟลิโอส่วนตัวของคุณได้ เพราะไม่มีการจำกัดพื้นที่ และสามารถเปิดให้ชมได้ตลอด 24 ชั่วโมง 7 วัน
       
       

เมื่ภ??ดปุ่มเมนู Browse ก็จะเจภ??ไลด์แบ่งตามหมวดหมู่ต่างๆ ให้คุณเลืภ??ภ??านเสริมความรู้

ผู้อ่านสไลด์: อ่าน โหวต โหลด และเก็บความรู้
       

       * หาความรู้ได้ไม่รู้จบ : แค่กดปุ่มเมนู Browse คุณก็จะพบสไลด์นับแสนๆ เรื่องในหมวดหมู่ต่างๆ กัน ยิ่งคลิกลงลึกมากเท่าไหร่ ความรู้ที่ได้ก็จะทวีคูณ
       
       * สมัครเป็นส่วนหนึ่งในชุมชนเพื่อรับสไลด์ใหม่ๆ จากคนที่คุณชื่นชอบได้ อัปเดตตัวเองในเรื่องที่คุณสนใจเฉพาะได้ตลอดเวลาที่ Community
       
       * เก็บ โหวต และโหลดสไลด์ที่เราชอบได้ จะเก็บไว้บนเว็บ หรือดาวน์โหลดลงไปไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ก็ได้
       
       * ค้นหาความรู้ใหม่ได้แค่คลิก: ลองเริ่มต้นการค้นหาง่ายๆ แค่พิมพ์คำที่ต้องการ ก็จะมีการดึงเอาสไลด์ที่มีป้ายกำกับ (Tags) ที่เกี่ยวข้องกับคำค้นหาของเรามาโชว์ทันที

เมื่ภ??ูแต่ละสไลด์ จะมีการแสดงผลสไลด์ที่มีเนื้ภ??าเกี่ยวข้ภ??กับสไลด์นี้ คำที่เกี่ยวข้ภ??กับสไลด์นี้ ผู้ภ??านจะได้คลิกภ??านเพื่ภ??ปิดโลกความรู้ต่ภ??ด้ไม่รู้จบ

เมื่อดูแต่ละสไลด์ จะมีการแสดงผลสไลด์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับสไลด์นี้ คำที่เกี่ยวข้องกับสไลด์นี้ ผู้อ่านจะได้คลิกอ่านเพื่อเปิดโลกความรู้ต่อได้ไม่รู้จบ

       
       เริ่มต้นใช้งานเว็บสไลด์แชร์แค่ 4 ขั้นตอน
       
       1. สำหรับผู้ที่ต้องการจะเผยแพร่สไลด์ ควรสมัครเป็นสมาชิกของเว็บก่อน ที่นี่ (แต่จะไม่สมัครก็ได้) ส่วนผู้ที่อยากเข้าไปอ่านเนื้อหาก็เข้าไปอ่านได้ฟรี โดยไม่ต้องสมัครสมาชิกก็ได้ แต่จะดาวน์โหลดไม่ได้ (อยากโหลดต้องสมัครสมาชิกก่อน)
       
       2. อัปโหลดไฟล์ โดยนามสกุลของไฟล์ที่รองรับกับการอัปโหลดขึ้นไปที่เว็บสไลด์แชร์มีดังนี้
       
       * ไฟล์พรีเซ็นเทชัน: PowerPoint- ppt, pps, pot; OpenOffice- odp, pdf; Apple Keynote- upload as zip or pdf.
       
       * ไฟล์เอกสาร และตาราง: ไมโครซอฟท์ ออฟฟิศ- doc, rtf, xls; OpenOffice- odt, ods, pdf.
       
       โดยทุกไฟล์จะต้องขนาดใหญ่ไม่เกิน 100 เมกะไบต์ และสามารถอัปโหลดได้หลายไฟล์ในครั้งเดียว
       
       3. ตั้งชื่อไฟล์ (Title) กำหนดป้ายกำกับ (Tags) ที่ใช้สำหรับการค้นหา เขียนคำอธิบายที่เกี่ยวข้องกับสไลด์นี้ (Description) กำหนดได้ว่าจะให้สไลด์นี้ดูได้เฉพาะเราเองหรือทุกคนก็ดูได้ที่ Privacy ระบุภาษาของไฟล์นั้นๆ และสุดท้ายคือเลือกหมวดหมู่ที่เกี่ยวข้องกับไฟล์ (Category)
       
       4. หลังจากอัปโหลดเสร็จะมีลิงก์ให้ดูสถานะการแปลงไฟล์ของเรา ซึ่งก็จะอยู่ที่หน้า My Slidespace
       

ตัวภ??่างหน้าเพจขภ??การภ??ปโหลดไฟล์เภ??สารประเภทเวิร์ด
       นอกจากสไลด์แสดงภาพธรรมดาๆ แล้ว คุณยังสามารถสร้างสไลด์พร้อมเสียง หรือที่เรียกว่า “slidecast” ได้อีกด้วย เพื่อความชัดเจนในการนำเสนองานมากยิ่งขึ้น ดูวิธีการทำงานอย่างละเอียดได้ที่นี่
       
       และความสามารถล่าสุดของสไลด์แชร์ ที่ถือว่าเป็นการย้อนเกล็ดโปรแกรมอมตะของค่ายไมโครซอฟท์ คือ การนำสไลด์แชร์ไปผสานกับการทำงานของโปรแกรม ไมโครซอฟท์ พาวเวอร์พอยต์ 2007 ด้วยการติดตั้งปุ่มเพื่ออัปโหลดไฟล์พรีเซ็นเทชันที่กำลังทำงานอยู่ในคอมพิวเตอร์ขึ้นไปแสดงบนเว็บของสไลด์แชร์ได้ทันที อีกทั้งยังสามารถเปิดดูไฟล์เก่าที่คุณเคยนำไปโพสไว้ที่สไลด์แชร์ และดาวน์โหลดลงมาเพื่อแก้ไข แล้วอัปโหลดขึ้นไปใหม่ก็สามารถทำได้ อ่านรายละเอียด และดูวิธีการทำงานได้ที่นี่
       
       ลิขสิทธิ์ของแต่ละสไลด์ จะมีวิธีจัดการอย่างไร?
       
       เรื่องทรัพย์สินทางปัญญาบนโลก Copy & Paste นั้นค่อนข้างจะปวดหัว แต่สำหรับสไลด์แชร์ทำได้ดีระดับหนึ่งด้วยการนำเอาระบบดูแลลิขสิทธิ์สำหรับสินค้า หรือชิ้นงานที่เก็บไว้อยู่บนโลกออนไลน์ หรือ ครีเอทีฟ คอมมอนส์ (Creative Commons) มาใช้ ซึ่งผู้เผยแพร่สไลด์สามารถเลือกลิขสิทธิ์แบบต่างๆ ให้กับแต่ละสไลด์ของตนได้ โดยสามารถตั้งค่ารูปแบบลิขสิทธิ์งานของคุณได้ที่ My Slidespace > คลิก Edit แต่ละไฟล์ > Choose a license > เลือกแบบลิขสิทธิ์ที่คุณต้องการ
       
       อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ และคลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเกี่ยวกับ ครีเอทีฟ คอมมอนส์ ประเทศไทย
       
       ข้อควรรู้เกี่ยวกับการใช้งานสไลด์แชร์
       

       
       * ไม่ต้องสมัครสมาชิกก็สามารถอัปโหลดไฟล์ได้ที่นี่  โดยจะได้ชื่อสมาชิกทดลองชั่วคราวเช่น guest123abb2 เป็นต้น แต่จะใช้งานฟีเจอร์ได้ไม่ครบเหมือนการสมัครสมาชิก
       
       * มิใช่ว่าเมื่อคุณตั้งค่าสไลด์แบบดูคนเดียวแล้วจะไม่สามารถแบ่งปันสไลด์นี้ให้คนรู้จักทราบ คุณยังสามารถแบ่งสไลด์ให้คนอื่นดูได้ เพราะทุกไฟล์จะมีลิงก์ลับส่วนตัว (Secret URL) ที่ถ้าคุณไม่ส่งไปบอกใคร ก็จะไม่มีใครสามารถเข้าถึงสไลด์นี้ได้
       
       หรืออีกวิธีคือการสร้างรายชื่อเพื่อนในกลุ่มที่จะแบ่งปันสไลด์ใดสไลด์หนึ่งได้กับหลายๆ คนพร้อมกัน โดยการเข้าไปที่ My Slidespace > กดที่ My Contact > สร้าง Contact List โดยการเลือก Create Lists of Friends > ตั้งชื่อกลุ่ม > ค้นหาชื่อเพื่อนที่เป็นสมาชิกสไลด์แชร์ และกดเพิ่มชื่อเขาลงในกลุ่ม
       
       * ควรเลือกใช้แบบตัวอักษรปกติที่มีมาจากในเครื่องคอมพิวเตอร์ จะลดปัญหาการอ่านบางข้อความไม่ได้ หรือถ้าหากต้องการความสวยงามเหมือนต้นฉบับเวลาแสดงผลบนเว็บก็ควรส่งเป็นไฟล์ PDF เพื่อทำการอัปโหลด
       
       * ไม่ควรตั้งชื่อไฟล์เป็นภาษาไทย (Title) ทั้งตอนก่อนที่จะอัปโหลด และตอนที่อัปโหลดเสร็จแล้ว แต่สามารถใช้คำอธิบายสไลด์ (Description) และ ป้ายกำกับ (Tags) เป็นภาษาไทยได้
       
       * เมื่อนำโค้ดของแต่ละสไลด์ไปติดที่บล็อก คุณสามารถปรับแต่งขนาดของแต่ละสไลด์ได้ที่โค้ด โดยสังเกตตรงเลขหลังคำว่า width และ height แล้วแก้ตัวเลขตามที่ต้องการ
       
       * สำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ระบบแมค สามารถส่งไฟล์คีย์โน้ตขึ้นเว็บได้ โดยการ คลิกขวาที่ไฟล์คีย์โน้ต เลือก Compress “ชื่อไฟล์” จะได้เป็นนามสกุล .zip อัปโหลดไฟล์ .zip นี้ไปยังสไลด์แชร์ได้เลย
       
       ข้อดี
       
       * มีการเก็บสถิติผู้อ่านสไลด์ของเรา โดยบอกอย่างละเอียดว่ามีคนมาดูสไลด์นี้กี่คน ทั้งจากทางหน้าเว็บ สไลด์แชร์เอง และจากที่เรานำโค้ดไปติด (embeds) ที่เว็บ หรือบล็อกต่างๆ
       
       * เลือกรูปแบบลิขสิทธิ์สำหรับแต่ละสไลด์ได้
       
       * ถ้าอัปโหลดไฟล์นามสกุลพาวเวอร์พอยต์ขึ้นไป จะมีการแสดงรายละเอียดของเนื้อหาทั้งหมดในสไลด์ที่ด้านล่างของหน้าเว็บสไลด์นั้นๆ ในหมวดของ “Presentation Transcript” แต่ถ้าอัปโหลดเป็น PDF ก็จะไม่มีการแสดงในส่วนนี้
       
       * โน้ตที่เราใส่ไว้ท้ายของแต่ละสไลด์ เมื่ออัปโหลดไปสไลด์แชร์แล้วยังสามารถแสดงโชว์บนเว็บได้ในด้านล่างของแต่ละสไลด์ ที่เขียนว่า “Note on Slide”
       
       ข้อเสีย
       
       * การโหลดสไลด์ที่มีหลายหน้าอาจจะใช้เวลานานสักหน่อย
       
       * ใช้งานกับภาษาไทยได้ แต่อาจจะไม่สมบูรณ์ 100% มีปัญหาเรื่องการตัดคำ และบางสระตกหล่น แต่ก็ถือว่าอ่านได้เข้าใจ (เพื่อป้องกันปัญหานี้ควรแปลงไฟล์พาวเวอร์พอยต์ให้อยู่ในรูปของไฟล์ PDF เสียก่อน)
       
       เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับสไลด์แชร์
       
       เว็บไซต์ที่มีผู้ใช้ทั่วโลกนี้ มีสมาชิกกว่า 1 ล้านคน มีการเปิดชมเว็บไซต์กว่า 10 ล้านครั้ง/เดือน และกว่า150 บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งยุโรป และอเมริกาเลือกใช้บริการของที่นี่
       
       สไลด์แชร์มีผู้อยู่เบื้องหลังรั้งตำแหน่งซีอีโอ คือ ดร.หญิงชาวอินเดีย ชื่อ รัศมี” โดยเธอดูแลหน้าที่ของการออกแบบเว็บและชุมชน ส่วนตัวเธอชื่นชอบอาหารไทยมาก
       
       เหตุการณ์ที่จุดประกายให้เธอมาสร้างเว็บศูนย์รวมพาวเวอร์พอยต์ ก็คือตอนที่เธอไปพรีเซ็นต์งาน แล้วใคร ๆ ก็อยากได้สไลด์จากเธอ จึงพากันเอาธัมป์ไดรฟ์ หรือสื่อบันทึกข้อมูลขนาดพกพามาให้เธอ เธอจึงคิดว่าถึงเวลาแล้วที่ควรจะมีสักที่ในโลกออนไลน์ที่ทำตัวเป็นศูนย์กลางให้ทุกคนเข้าถึงสไลด์ดีๆ ได้ เธอและพรรคพวกจึงสร้างสรรค์ www.slideshare.net ขึ้นมา เมื่อปีที่ผ่านมาทางทีมงานได้ทำการสรุปภาพรวมของการใช้เว็บไซต์นี้ พบว่า โดยเฉลี่ยสไลด์ทั่วไปจะมี 21 หน้า แต่ก็มีคนทำสูงสุดถึง 1162 หน้า
       
       นอกเหนือจากการใช้สไลด์แชร์เป็นอีกหนึ่งห้องสมุดสุดอินเทรนด์แล้ว ถือเป็นการช่วยลดภาวะโลกร้อนได้อีกด้วย เพราะทุกครั้งที่มีการบรรยายใดๆ ผู้ชมทั่วโลกสามารถเข้าร่วมฟังได้ตลอดเวลา โดยไม่ต้องปริ้นท์เอกสารใดๆ ออกมาอีก เหมาะมากสำหรับอาจารย์ที่นำไปประกอบเล็กเชอร์ของตัวเอง ที่ใช้ได้ทั้งก่อนเรียน (ได้ทราบภาพรวมเนื้อหา) และหลังเรียน (ทบทวนบทเรียน) ที่สำคัญหากคุณกำลังมองหาโปรแกรมสร้างพรีเซ็นเทชันดีๆ ฟีเจอร์หรูๆ แบบไม่มีลิขสิทธิ์ ก็สามารถใช้ 280slides ที่เราเคยแนะนำไปก่อนหน้านี้ได้
       
       ร่วมสร้างองค์ความรู้ภาษาไทยได้ ได้โดยการเลือกเพียงคนละ 1 สไลด์จากเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ เพื่อมาแบ่งปันไว้ที่สไลด์แชร์ตั้งแต่วันนี้

ลิ้งค์ไปดูวิธีการใช้Slideshare

View SlideShare presentation or Upload your own. (tags: tutorial howto)

 

นำมาจากผู้จัดการออนไลน์  9 มค. 2552

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: