Free Blogger Blog Template

Free Blogger Template

Free Blogger Template

ณ วันนี้ที่ผมลองใส่คำว่า”Free Blogger Template”ลงในGoogle มีเวปไซด์ที่ใช้คีย์เวิร์ดนี้เพียง 135,000 เวปไซด์ ผมลองใช้ฟรีบล็อกอย่างWordpressแล้วพบว่า ข้อจำกัดคือการเปลี่ยนแปลงหน้าตาของบล็อก ที่เราเรียกว่าTemplateนั้น มีให้เลือกค่อนข้างจำกัด การดัดแปลงไม่อิสระเท่าในBlogger.เหตุผลหนึ่งที่หลายๆคนชอบใช้Blogger เพราะว่า มันฟรีและสมัครง่ายมาก แถมไม่ค่อยจำกัดเนื้อหาที่จะเขียน (จริงๆต้องไปเปิดดูในTOS..Term Of Serviceก่อน) แต่หลายคนหรือเอาเป็นว่าส่วนมากใช้Bloggerเป็นแหล่งแปะแผ่นโฆษณาทั้งหลาย หรือเป็นแหล่งชุมสายเพื่อส่งต่อทราฟฟิคไปที่อื่น ดังนั้นเหตุผลที่หลายคนถูกBloggerถอดบล็อกออก เพราะว่าเป็น SPAM BLOG หรือทำLINK FARM ซึ่งทางBlogger(เป็นเจ้าของเดียวกับGooGle)มองเหมือนGoogleว่าเป็นพวกขยะ ต้องขจัดออก.ข้อดีอีกข้อหนึ่งของBloggerคือ ความเสถียรของตัวเวปไซด์ค่อนข้างสูง ถ้าเราทำตามกฏทุกอย่าง ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะถูกยุบบล็อก ลองคิดดูไหมครับว่านั่งทำบล็อกมาแทบตาย(กับการเช่าโฮสติ้งที่ต้องต่อสัญญาแบบปีต่อปี) บล็อกกำลังดีๆแล้วอยู่ๆโฮสติ้งที่เคยใช้อยู่มีอันต้องเลิกกิจการ ข้อมูลทั้งหลายจะเป็นยังไง ถ้าโชคดีทำแบ๊คอัพไว้ก็รอดตัวไป ก็นับหนึ่งใหม่ ถ้ากรณีแบบเบาะๆ โฮสติ้งล่มบ่อยๆ โดนแฮ็กบ่อยๆ ก็เจ๊งเหมือนกัน ปัญหาเหล่านี้เจอได้น้อยลงกับการสมัครฟรีบล็อกใหญ่ๆ เพราะเขาลงทุนไปเยอะ ไม่ว่ากับตัวเซิร์ฟเวอร์ ไม่ว่ากับโปรแกรมความปลอดภัย ดังนั้นอุ่นใจในระดับหนึ่ง.เราทำตัวเป็นเด็กดี เล่นตามกฏ ก็คงไม่มีปัญหาใดๆ ผมเองเป็นคนหนึ่งที่ชอบฟรีบล็อกมากๆ ลองเขียนบล็อกออกกระจายไปตามฟรีบล็อก เพราะคิดเองว่าหนึ่งเรื่องต่อหนึ่งบล็อก มันคงดีกว่า รวมๆหลายเรื่องในบล็อกเดียวหรือเวปไซด์เดียว เกิดวันโชคดีเวปมันล่ม ก็จบกัน ถ้าถ่ายความเสี่ยงออกไปให้หลายเวปน่าจะดีกว่า แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการเสียเวลาเข้าทีละบล็อก จำพาสเวิร์ดทีละบล็อก ของผมจะมีแต่ในWORDPRESSนี่แหละที่เข้าข่าย”แกงโฮะ”……..สำหรับการเปลี่ยนTemplateนั้นคงจะเป็นสิ่งแก้ความน่าจำเจของบล็อกได้ในระดับหนึ่ง แต่จะมีผลต่อทราฟฟิคหรือเปล่านั้น ผมไม่รู้เหมือนกัน ผมเป็นคนหนึ่งที่ยังเชื่อว่า”Content is The King” กลยุทธ์ร้อยแปดพันเก้าที่สรรสร้างกันขึ้นมา ส่งคนมาเข้าเวปหรือเข้าบล็อกแล้ว ตัวเวปตัวบล็อกเอาคนเข้ามาไม่อยู่ มันก็ไม่มีประโยชน์ เข้าทำนอง”Die For Nothing” มัวแต่สร้างLink เล่นเกมSEO จนหลงลืมแก่นแท้ของความต้องการของคนเข้าเวปมันก็จบ คนเข้าเวปเสียเวลาเปิดมาก็เพื่อเสพข้อมูล ถ้าไม่มีข้อมูลก็จบ ดังนั้นผมยังเชื่อว่าทำContentให้ดี ให้อยู่ตัวก่อน เดี๋ยวอย่างอื่นมันตามมาเอง……

… ผมลองรวบรวม 20 อันดับเวปที่แจกFree Blogger Templateมาให้ชมกัน คงไม่แปะรูป เพราะนี่เป็นบล็อก ต้องเน้นความกะทัดรัดกระชับความ ใครสนใจก็กดต่อออกไปเองได้

1.Free Blogger Template

2.Free Blogger Template on Finalsense

3.Blogger Templates(บล็อกนี้อยู่ในblogspot มีให้เลือกไม่กี่แบบ)

4. 50 (Most) Beautiful Blogger Templates

5.idwebtemplate

6.Blogger Templates (บล็อกนี้อยู่ในBlogspot…หลังจากคลิ๊กดาว์นโหลดแล้ว จะขึ้นโค้ดHTMLให้คัดลอกไปใส่ในบล็อก ผมคิดว่ามีให้เลือกสองแบบคือ ก๊อปปี๊แล้วเซฟเป็นไฟล์แล้วค่อยuploadอีกที กับการก๊อปปี้แล้วเอาไปใส่ตรงๆเลย)

7.EblogTemplate

8.SuckMylolly

9.PYZAM (หลังจากกดเลือกชื่อแล้ว เมื่อขึ้นหน้าใหม่ให้คลิ๊กไปที่รูปตัวอย่างของบล็อก จะขึ้นหน้าใหม่อีกรอบ คราวนี้ก๊อปปี้โค้ดไปใช้)  หรือเข้าไปตรงหน้านี้ก็ได้ http://www.pyzam.com/bloggertemplates/all

10.BTemplate

11.BloggerBuster

12.pannasmontata มีทั้งหมด 60 แบบ แต่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ

13.BlogCrowd

14.OurBlogTemplate มีtemplatemทั้งหมด โดยไปฝากไฟล์ไว้ที่ box.netและไฟล์ที่ได้เป็นไฟล์ .xml สำหรับภาพของHeaderก็ต้องใส่เองอีกที(มีเตรียมไว้ในหน้าเดียวกันนั้น)

15.100 Templates On MintBlogger บล็อกนี้นอกจากมีเทมเพลตแค่ 100 เทมเพลต แต่มีบทความอื่นๆในเรื่องของบล็อกที่ช่วยเพิ่มพูนความรู้อีกมากมาย

16.Bloganol

17.Zimbio

18.GosuBlogger

19.BlogFixes

20.BloggerTemplate

วิธีการเปลี่ยนTemplate ดูได้ที่นี่  http://www.sacada2.com/how-to-change-your-blogger-blog-theme/

บทความนี้ผมเขียนร่างไว้ตั้งแต่ 6 ธค.2551 ดังนั้นเมื่อลองใช้คำว่า”Free Blogger Template”อาจจะพบเวปอื่นขึ้นในหน้าแรกๆแทนเวปที่ผมลงให้ดูได้ เพราะการจัดอันดับของGoogleนั้นเปลี่ยนแปลงไปได้ตลอด….บทความนี้เป็นเพียงแค่การใช้Googleแบบสนุกๆเท่านั้นเองครับ  และบางทีบางเวปอาจจะกลายเป็นDead Linkแล้วก็ได้

Advertisements

2 responses to this post.

  1. เห็นด้วยครับกับเรื่อง เนื้อหาในการเขียนครับ ขอบคุณข้อมูลดีๆที่แบ่งปันครับ

    Reply

  2. ขอบคุณสำหรับบทความดีดี พอดีกำลังหา theme blogger พอดีมาเจอบทความนี้ เป็นข้อที่ควรกลับไปมองจิงๆค่ะ เคยโดนสอยร่วงไปแย่ะ ทำ co.cc หมดไปหลายสิบ เกือบ ร้อย ตอนนี้กลับสู่ที่เดิมค่ะ blogspot ที่รักของเรา ไม่ตองเสียค่าใช้จ่ายอะไร แต่ทำให้ดีอย่างคุณว่าเห็นด้วยค่ะ

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: