“Google Chrome” เสถียร ไว อ่านไทยฉลุย…..(2)

   

สำรวจฟีเจอร์เด่นของ Google Chrome

แท็บใหม่ เข้าเว็บได้เร็ว

* เมื่อเปิดแท็บใหม่ จะแสดงภาพของหน้าเว็บที่เราเปิดบ่อยที่สุดเอาไว้ให้เลือกถึง 9 เว็บไซต์ รวมทั้งเว็บที่เราเพิ่งจะบุ๊คมาร์คล่าสุดไว้ แทนที่จะเป็นหน้าว่างเปล่า ทำให้เราใช้งานเว็บได้ไวยิ่งขึ้น

ทั้งเซิร์ฟ และ เสิร์ช ในที่เดียว

* แถบที่อยู่ (Address Bar) เป็นการผสมผสานระหว่างการพิมพ์ที่อยู่เว็บ และช่องค้นหา คือ เราจะสามารถพิมพ์ได้ทั้ง www.manager.co.th หรือ พิมพ์แต่คำว่า manager ลงไปก็ได้ ถ้าพิมพ์อย่างแรกก็จะเรียกไปยังเว็บไซต์ ผู้จัดการ ออนไลน์ แต่ถ้าพิมพ์อย่างหลัง ก็ถือเป็นการค้นหาข้อมูลจากคีย์เวิร์ดว่า “manager” ฟีเจอร์นี้ถูกเรียกชื่อว่า “Omnibox”

อย่างไรก็ดีถือว่ากูเกิล ได้ออกแบบ Chrome มาสำหรับใช้งานในแต่ละท้องถิ่นอย่างแท้จริง เพราะผลการค้นหาที่ช่องแถบที่อยู่นั้น จะเป็นผลการค้นหาจากหน้าเว็บของ กูเกิล ประเทศไทย โดยเฉพาะ

ระบบรักษาความปลอดภัยในการใช้งานอินเทอร์เน็ต

* ทุกครั้งที่เข้าสู่ระบบที่มีการใช้ระบบรักษาความปลอดภัยตามมาตรฐาน SSL จะสังเกตได้จากกรอบที่กรอกข้อความจะมีสีทองล้อมรอบ และมีรูปกุญแจอยู่ท้ายแถบที่อยู่ (Address Bar)

สร้างไอค่อนให้เว็บโปรด

* เราสามารถสร้าง “ปุ่มไอค่อน” ให้กับเว็บที่เราเข้าบ่อย ๆ ได้ โดยคลิกที่ปุ่มรูปกระดาษหลังแถบที่อยู่ (Address Bar) ซึ่งเป็นปุ่ม ควบคุมหน้าปัจจุบัน” จากนั้นเลือก “สร้างทางลัดไปยังแอปพลิเคชัน” กดติ๊กเลือกตำแหน่งที่คุณต้องการ เช่น เดสก์ท็อป (ดูรูปประกอบ) ก็จะได้เป็นไอค่อนบนหน้าจอ เมื่อคลิกที่ไอค่อนก็จะเข้าไปยังเว็บไซต์ต่างๆ ไม่ต่างไปจากการคลิกเพื่อไปยังโปรแกรมต่างๆ ที่อยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์เลย

เล่นเว็บแบบส่วนตัวอย่างสบายใจ

* หากคุณไม่ต้องการให้ประวัติการเล่นเว็บ ลับเฉพาะ” ใดๆ ของคุณถูกคนอื่นล่วงรู้ได้ ก่อนคลิกเพิ่มแท็บใดๆ ให้ไปที่ ไอค่อนรูปกระดาษท้ายแถบที่อยู่ (Address Bar) แล้วเลือก หน้าต่างใหม่ และหน้าต่างไม่ระบุตัวตน” ก็จะไม่เข้าสู่ระบบให้ โดยสังเกตจากมุมซ้ายของหน้าเว็บจะมีโลโก้เหมือนนักสืบอยู่

ซึ่ง การเล่นเว็บด้วยโหมดนี้ ประวัติการเปิดเว็บใดๆ และไฟล์ที่ดาวน์โหลดลงมา จะไม่ถูกบันทึกเอาไว้ในประวัติการเล่นเว็บ (History และ cookies) หรือการเล่นเน็ตบนคอมพิวเตอร์ของคนอื่นก็สามารถเลือกใช้โหมดนี้ได้เช่นกัน เพราถึงแม้คุณจะเข้าอี-เมล์พร้อมกับเจ้าของเครื่องที่เข้าสู่ระบบไปก่อนหน้า คุณก็ยังเข้าสู่ระบบของอี-เมล์จากเว็บไซต์เดียวกันได้

ปุ่มลัด หัดเอาไว้ ใช้ได้คล่อง

* หากต้องการใช้ Chrome ให้คุ้นเคย การศึกษาการใช้งานปุ่มลัด (Short Cut) จะยิ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเน็ตของคุณได้อย่างอภิมหาไว

ซึ่งหลายปุ่มลัดก็เหมือนๆ กับเบราเซอร์อื่นๆ เช่น การเปิดแท็บใหม่ เพียงกดปุ่ม Ctrl+t การซูมตัวอักษรของแต่ละเว็บ เพียงกดปุ่ม Ctrl+เครื่องหมายบวก เป็นต้น
ดูรายละเอียด “ปุ่มลัด” พร้อมอธิบายการแสดงผลไว้อย่างละเอียดที่นี่

อย่างไรก็ดี หากคุณต้องการอ่านรายละเอียดคุณสมบัติทั้งหมดของ Google Chrome เป็นภาษาไทย คลิกที่นี่ หรือชมวิดีโอ พร้อมซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษ ได้ที่ด้านล่างนี้

 

ข้อเสียของ Google Chrome

ต้องขอเรียนว่า ข้อเสียของ Google Chrome จะหมดไปเมื่อกูเกิลปลดคำว่า “BETA” ที่หมายถึงว่า ขั้นทดลองใช้” ออกจากโลโก้ของ Google Chrome เพราะ Google Chrome เองเป็นเบราว์เซอร์ระบบเปิด (Open Source) เมื่อได้มีการพัฒนามากยิ่งขึ้น จากทั้งทีมงานและนักพัฒนาเว็บนับล้านๆ คนทั่วโลก ก็จะทำให้มันสมบูรณ์แบบได้ในไม่ช้า

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ในวันนี้ หลังจากที่ได้ทำการทดสอบ ก็พบจุดบกพร่องเบื้องต้นบน Google Chrome ดังนี้

* ตำแหน่งของลูกศรเมื่อทำการพิมพ์ อาจมีการผิดเพี้ยนไปบ้าง

* เมื่อทำการคัดลอกข้อความใดๆ ด้วยการทำแถบสี (Hilight) อาจจะประสบปัญหาไม่สามารถคัดลอกได้ทั้งประโยค

* การแสดงผลภาษาไทยในกล่องพิมพ์ข้อความ เช่นในการเขียนบล็อก จะพบว่าการแสดงผลสระ และวรรณยุกต์ยังตกหล่น

* แถบเครื่องมือสำหรับการเขียนข้อความ (WYSIWYG) ในบางเว็บไซต์ เช่น MBlog ของผู้จัดการ จะหายไป ทำให้เพิ่มลูกเล่นให้กับข้อความไม่ได้ นอกจากพิมพ์อย่างเดียว

สรุป

ขอย้ำอีกครั้งว่า สำหรับผู้ที่เป็นเซียนท่องอินเทอร์เน็ต หรือผู้ที่ต้องใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อทำงาน มากกว่าการแค่เปิดเว็บไซต์ อาจจะพบว่าลูกเล่นของ Google Chrome ที่มีตอนนี้ อาจจะยัง “ทารก” มากเกินไป เพราะขาดสิ่งสำคัญ คือการลงปลั๊กอิน หรือโปรแกรมเสริม และฟีเจอร์ที่จำเป็นมากมาย อาทิ การส่ง RSS ของแต่ละเว็บให้อัตโนมัติ โปรแกรมจับภาพหน้าจอ ฯลฯ เหมือนที่มีในเบราว์เซอร์เจ้าตลาดอื่นๆ

แต่อีกนัยหนึ่ง สำหรับผู้ที่ใช้เว็บเบราเซอร์ เพื่อเปิดเว็บ และทำกิจกรรมเบสิก อาทิ เช็คอี-เมล์ แชตกับเพื่อน เล่นโปรแกรมบนเว็บต่างๆ ก็ถือได้ว่า Google Chrome ได้สร้างประสบการณ์เล่นเว็บแบบ “ลื่นไหล ไวเกินพิกัด” ให้กับคุณได้อย่างแน่นอน

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับ Google Chrome

1. ฟีเจอร์การเปิดเว็บโดยไม่ระบุตัวตน หรือในภาษาอังกฤษว่า incognito mode คำว่า incognito มาจากรากศัพท์ภาษาลาตินว่า ไม่ระบุ (Unknown)

2. ชื่อเต็มของ Chrome มาจากคำว่า Chromium สื่อถึงกรอบภาพกราฟฟิกของส่วนที่ติดต่อกับผู้ใช้ (Graphical User Interface) และยังเป็นชื่อรหัสโครงการเบราว์เซอร์ของกูเกิล ก่อนที่จะมาเป็นชื่อสั้นๆ ว่า Chrome เหมือนในปัจจุบัน

3. กูเกิลตั้งใจว่า Chrome จะต้องร่วมพัฒนาไปพร้อมๆ กับโปรดักส์อื่นๆ ของกูเกิล อันได้แก่ ระบบปฏิบัติการแบบเปิดบนโทรศัพท์มือถือที่สนับสนุนโดยกูเกิล ที่ชื่อว่า “แอนดรอยด์ (Android)” และ กูเกิล เกียร์ (ปลั๊กอินหรือโปรแกรมเสริมให้กับเบราว์เซอร์)

หมายเหตุ
หากเข้าเว็บผู้จัดการ ออนไลน์ด้วย Chrome แล้วตัวอักษรเล็กเกิน ก็เพียงกดปุ่มลัด Ctrl+เครื่องหมายบวก (+) โดยสามารถกดย้ำๆ เพื่อเลือกขนาดตามที่ต้องการ


บทความในผู้จัดการออนไลน์ 5 กย.2551

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: